Bagan phần 3: Một vài ngôi đền đã đi qua

Dhammayan Gyi14

Tụi mình thích cảm giác đi lạc. Nói hoài thành ra chán nhưng tụi mình thật sự thích nó. Trong bất cứ chuyến đi nào, tụi mình cũng dành thời gian để đi loanh quanh, không một kế hoạch nào cả, cũng không chờ đón những điều to tát. Chuyến đi đến Bagan lần này cũng vậy. 4 ngày 3 đêm thật sự quá ngắn cho một thế giới những ngôi đền kỳ bí như cố đô Bagan. Bon bon trên chiếc xe điện đã được sạc đầy đủ, tụi mình thấy thích thú điểm nào thì dừng ở điểm đó…

Chùa Shwezigon

Quân: “Đức ơi, chỗ này là cái chỗ có cái hành lang nắng chiếu xiên xiên.”

Đầy là ngôi chùa quan trọng của Bagan và cả Myanmar nói chung. Truyền thuyết kể rằng khi lên kế hoạch xây dựng ngôi chùa vàng đầu tiên, vua Anawrahta đã đeo xá lợi xương Phật trên một chú voi trắng và bảo rằng nơi nào Voi dừng lại nghĩa là nơi đó được chọn để xây dựng Chùa, và cuối cùng chú Voi trắng dừng lại nơi cồn cát. Chính vì vậy, đôi khi người ta còn gọi chùa này là Chùa Voi Trắng.

Chùa Shwezigon, Bagan

Shwezigon đã trở thành khuôn mẫu cho những ngôi chùa sau này, trong đó có cả Shwedagon, Yangon (ngày nay được coi là biểu tượng của Myanmar). Shwezigon y là nơi cất giữ xá lợi xương Phật và một bản sao của xá lợi răng thiêng liêng ở Kandy, Sri Lanka.

Đi về tìm hiểu, tụi mình còn biết được 9 điểm đặc biệt của ngôi chùa. Các bạn nào đọc bài này đến Chùa thử nghiệm và chia sẻ lại với tụi mình nhé.

  1. Phần chóp mái lớn vẫn trụ vững mặc dù không hề được chống đỡ bằng trụ sắt
  2. Dù ở bất kỳ thời điểm nào, bóng của ngôi chùa không bao giờ đổ qua 4 bức tường xung quanh
  3. Những mảnh giấy Phật tử làm công quả để dát vàng xung quanh chùa khi rơi xuống từ đỉnh không bao giờ rơi ra ngoài 4 bức tường
  4. Dù lượng khách viếng thăm Shwezigon có nhiều tới cỡ nào thì họ cũng không hề cảm nhận được sự đông đúc trong 4 bức tường
  5. Vào những ngày trăng tròn, đã thấy những phần cơm cúng dường từ sáng sớm, mặc dù chưa thấy ai ghé thăm
  6. Tiếng trống từ bên này khuôn viên chùa không thể nghe thấy ở phía bên kia
  7. Từ xa, ngôi chùa luôn tạo ảo giác như là nó đứng trên một ngọn đồi
  8. Những trận mưa dầm dề kéo dài hàng tuần không thể làm nước đọng lại ở bất cứ góc nhỏ nào trên sân trong chùa
  9. Những cái cây Khayey và Chayar trong sân luôn nở hoa quanh năm suốt tháng

Chùa Ananda

Tụi mình đến Ananda vào một buổi trưa nắng bể đầu. Điều làm tụi mình nhớ nhất ở đây là tụi mình đã đi lạc, và không biết đường ra. Phần lõi của ngôi đền Ananda là khối lập phương có 4 tượng Phật lớn mạ vàng cao hơn 10m quay về 4 mặt khác nhau tương ứng 4 lối vào chùa. Chính vì vậy, do không để ý mà tụi mình không nhớ đã đến từ cổng nào.

Ananda, Bagan

Chùa Ananda là một biểu tượng đẹp về kiến trúc nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện về sự “ ích kỷ” của một người mộ đạo. Người ta kể rằng 8 nhà sư Ấn Độ đã gặp vị vua Kyanzittha và nói về ngôi đền “huyền thoại” ở dãy núi Himalaya mà họ đang tu. Nhà vua bị thuyết phục và quyết định xây dựng một ngôi chùa có kiến trúc tương tự ở vương quốc Pagan lúc bấy giờ. Sau 15 năm ròng rã, ngồi chùa Ananda cuối cùng cũng xây dựng xong. Cũng vào lúc này, nhà vua ra lệnh giết chết 8 nhà sư để đảm bảo cho sự “ độc nhất” của ngôi chùa.

Đây cũng là một trong những ngôi đường phải đến khi đến tham Bagan, do đó lượng khác đến khác là đông đúc nên mọi người nhớ đến sớm hơn. Tụi mình đến giữa trưa đông nghẹt người đi vào trong chính điện chen chúc muốn ngạt thở. Bên ngoài rộng như thế mà vẫn thấy đông lắm.

Ngôi chùa không tên

Trong tất cả các ngôi chùa mà tụi mình ghé quá, tụi mình ấn tượng nhất là ngôi chùa này. Nhỏ bé thôi nhưng tượng Phật bên trong lạ nhất. Nếu đã xem video Mingalabar của tụi mình chắc các bạn cũng nhận ra được đây là ngôi chùa duy nhất ở Bagan xuất hiện trong đó (ở phút 2:31).

Trần nhà của ngôi Chùa vẫn còn nhiều tranh vẽ cũ nguyên bản. Anh họa sỹ vẽ tranh ở đây cũng dễ thương nữa. Ảnh bảo rằng đây là ngôi chùa đặc biệt nhất Bagan nhưng lại không có nhiều người đến. Ban đầu tụi mình cũng cảm thấy e dè ảnh lắm. Vì giữa một cánh đồng rộng lớn như vậy, chỉ có hai đứa mình và ảnh, nên có phần lo sợ.

Chùa không tên, Bagan

“Anh ở đây vẽ tranh Đức Phật lâu rồi và cũng hiếm thấy ai đến được ngôi chùa này lắm”

“Vậy chắc là tụi em may mắn, hoặc là tụi mình có duyên”.

“Những người vẽ tranh khác, thật ra cũng không phải tranh vẽ nữa, họ chỉ in ra rồi đồ nét lên mà thôi. Còn anh mới là người vẽ thật sự. Nhưng anh không muốn mang ra bán đại trà như họ”

“Vậy mà tụi em cứ tưởng anh cũng đang mồi tụi em mua đó chứ haha”

“Nếu anh muốn bán kiểu như vậy, anh đã không chui vào ngôi chùa không ai đến này đâu”.

Có lẽ, cũng giống ngôi chùa, anh là một điều gì đó lạ lẫm, khác xa với những con người bình thường, đại trà khác ở một nơi mà không khí du lịch đang bao trùm…

Đền Dhammayan Gyi

Đây là một ngôi đền còn dang dở, và mãi mãi sẽ dang dở như thế, vì đằng sau nó là một câu chuyện đầy tội lỗi. Vua Narathu vì tranh quyền đã nhẫn tâm giết chết cha đẻ, anh ruột và người vợ của mình để giành ngai vàng. Mục đích của việc xây Đền là để vua sám hối. Nhưng sự sám hối đó phải chăng vẫn chưa hoàn toàn thực hiện được khi bản tính hà khắc của ông đã khiến ông nổi giận, chặt tay thậm chí giết chết những nhân công xây dựng mà ông cảm thấy chưa hài lòng. Và để rồi chính ông cũng bị ám sát chính tại đây…?

Tụi mình nghĩ bản thân ngôi đền chắc cũng không mong muốn nó được tạo ta từ sự tàn độc đó. Ngôi đền trầm buồn, và sống dang dở như vậy cả tháng năm. Có lẽ đã biết trước câu chuyện về nó rồi nên tụi mình cảm thấy ngôi đền toát lên đầy sự u ám. Bên trong ngôi đền khá lạnh lẽo so với cái nóng bên ngoài Bagan. Đi một tự nhiên tụi mình lại thấy thích ngôi đền này hơn. Có lẽ chúng ta đã quá để tâm đến sự tiêu cực của nhà vua mà quên đi điều tích cực của mục đích xây đền – sám hối cho lỗi lầm đã qua của ông. Ở đây mỗi sáng người làm công quả quét đền trong hành lang tối, họ vừa quét vừa hát. Dù không hiểu được từ ngữ nhưng giai điệu nhẹ nhàng làm cho cả hai đều cảm nhận được sự dễ chịu.

Đây là một ngôi đền cực kỳ đáng đến. Để nói về điểm đặc biệt thì ngôi đền này mang dáng dấp của một kim tự tháp, khác biệt hoàn toàn so với các ngôi đền khác tại Bagan.

Đọc thêm:

Bagan phần 1: Những bình minh chưa từng có trong đời. 

Bagan phần 2: Lại một bình minh không thể nào quên.

Đừng quên kết nối và theo dõi những chuyến đi của tụi mình tại Facebook nhé! <3

Related Posts

1 Response

Comment

error: Please ask us if you want to use the content.