Bagan phần 2: Lại một bình minh không thể nào quên

khinh khí cầu Bagan, Myanmar7

Phải nói đi nói lại rất nhiều lần về hành trình đi Myanmar của tụi mình, và chắc là của tất cả mọi người về việc dậy sớm. Chưa có một chuyến đi nào mà tụi mình mỗi ngày phải thức từ 4 giờ sáng sửa soạn để chờ bình minh. Cả hai đứa thật ra đều không phải là “morning boys” nên chuyện dậy sớm giờ đó cũng là một điều gì đó vô cùng khó khăn, nhưng vì mà nếu không dậy lại thấy tiếc. Tụi mình chưa bỏ qua một buổi bình mình nào cả từ Inle, Mandalay, và cả Bagan.

khinh khí cầu ở bagan, myanmar

Lần trước đã đón bình minh ở trên đỉnh của một ngọn đền rồi (đọc bài viết Bagan Phần 1 ở đây) nên lần này tụi mình quyết định chuyển hướng sang ngắm bình minh ở một nơi khác, cạnh một bờ hồ nhỏ. Trong buổi hoàng hôn chiều hôm trước, tụi mình đã hỏi kỹ càng chị hàng nước bằng hai loại ngôn ngữ tiếng Anh khác nhau. Cũng không dám chắc là chị hiểu, nhưng nhìn cảnh có vẻ là đúng. Hai đứa yên bụng đi về ăn tối rồi nghỉ ngơi chuẩn bị.

Đúng 4:30 phút, hai đứa ra bờ hồ ngồi chờ. Mang sandwich ra ngồi ăn chờ hả hê chờ bình minh vì không thấy một du khách nào. Trời bắt đầu ửng đỏ. Một cặp vợ chồng hàng nước bắt đầu dọn hàng ra bán. Linh cảm cho thấy mặt trời không mọc phía hồ này, tụi mình hỏi lại anh chị. Họ lắc đầu rồi chỉ tụi mình sang một hướng khác. Cả hai cuống cuồng leo xuống đồi, rồi lấy xe chạy theo hướng họ chỉ. Được 5 phút vẫn không thấy dấu hiệu nào tích cưc mới bắt đầu lấy điện thoại, mở maps.me ra tìm xem xung quanh đây còn hồ nước nào không. Chỉ còn 15′ nữa là bình minh. Hai đứa chỉ còn cách chạy thật nhanh trong hy vọng mong manh. Nhưng may quá, cuối cùng cũng đến điểm bờ hồ trên bản đồ. Khách du lịch rất đông. Hai đứa vừa vui, vừa buồn. Vui vì chắc chắn đây là điểm ngắm bình minh đẹp không sai vào đâu được, mà buồn là đông quá sợ không chen chân vào vị trí đẹp được.

khinh khí cầu ở bagan, myanmar

Cả một đám đông bắt đầu nháo nhào. Phá tan sự im lặng vốn dĩ của buổi bình minh. Các khí cầu cũng bắt đầu hối hả bay lên trong sự reo hò của đoàn du khách (nước nào thì mọi người biết rồi đó). Đẹp quá! Lần đầu tiên tụi mình thấy khinh khí cầu ở một cự ly gần đến vậy. Gió hôm nay khá mạnh, khí cầu không bay theo đúng lộ trình của nó, chỉ một vài quả là bay ngang hồ nước. Một khung cảnh thật sự đẹp như mơ.

khinh khí cầu bagan, myanamr

Mặt trời lên gần hết, đoàn khí cầu bay ra xa ngọn đồi mà tụi mình đứng, lơ lửng như những quả bóng bay xoay quanh đền Sulamani. Đây đúng là khung cảnh mà cả hai tụi mình đã thấy trong những tạp chí. Chỉ tiếc là những đỉnh tháp đã đổ nát, và đang được trùng tu nhếch nhác. Sau trận động đất 2016, rất nhiều đền đài đã không còn nguyên vẹn như trước. Thiên nhiên mang lại cho con người những cảnh đẹp tuyệt vời nhưng đôi khi cũng là một sự hủy diệt những công trình mà đời đời khó có thể khôi phục lại.

Related Posts

Comment

error: Please ask us if you want to use the content.